Skip to content

C?ng Th? N?i

Vietnamese English
Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin hoạt động Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Thị Nại tham dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.
Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Thị Nại tham dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. In Email
Thứ tư, 24 Tháng 5 2017 02:53

Sáng ngày 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Thị Nại – bà Đồng Thị Ánh đã tham gia Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Toàn cảnh Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

Ngoài Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn có các phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, Vương Đình Huệ; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan T.Ư, địa phương; gần 2.000 đại biểu doanh nghiệp (DN); các hiệp hội DN; các cơ quan, tổ chức quốc tế. Hội nghị được truyền trực tuyến với đầu cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ DN phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng dẫn lời của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi “tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris”; chí sĩ Lương Văn Can “việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy”... và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

Đánh giá về bức tranh kinh tế, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đã có nhiều điểm sáng như DN các nước Mỹ, Nhật.. vẫn không ngừng mở rộng đầu tư vào nước ta. Việt Nam đang phấu đấu nhóm đầu ASEAN về đầu tư môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Thủ tướng cũng thừa nhận vẫn còn nhiều rào cản, ngăn trở sự phát triển của DNTN. Chính phủ cần phải bảo đảm quyền tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của DN, giải quyết triệt để hiện tượng chồng chéo, trùng lắp trong công tác thanh tra, kiểm tra; bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực, tạo dựng niềm tin, sự an tâm cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu những người hiểu rõ môi trường cạnh tranh cần có ý kiến thẳng thắn, chân thành và xây dựng; đề nghị đại diện các cơ quan Nhà nước phát biểu ngắn gọn để dành thời gian cho cộng đồng DN phát biểu, nhất là các DN vừa và nhỏ được nói lên tiếng nói của mình. Qua đó, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhìn nhận những kết quả của Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 được ban hành tháng 5/2016. Từ sau hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ nhất tổ chức vào năm 2016, số DN thành lập mới đã đạt mức kỷ lục, đạt 110.000 DN, cao nhất từ trước tới nay, tăng 16,2% so với năm 2015. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới năm 2016, Việt Nam đứng thứ 82/190, tăng 9 bậc về chỉ số môi trường kinh doanh (từ vị trí 91/189 lên 82/190) với 5 chỉ số tăng hạng. Tuy nhiên, các DN cũng gặp phải một số khó khăn như: vướng mắc các thủ tục hành chính, các chi phí thuê đất đai mặt bằng của các DN vừa và nhỏ, chi phí vận chuyển, lương nhân viên… đều khá cao. Ông cũng yêu cầu cần xóa bỏ mọi định kiến, hiện đại hóa đầu tư kinh doanh và giảm thiểu về thuế cho các DN thuận lợi hơn về xuất nhập khẩu, thúc đẩy sản xuất hàng Việt Nam chất lượng cao.

Từ góc độ DN, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng DN. Ông chúc mừng Chính phủ đã khởi động thành công "làn sóng cải cách lần thứ 2", cảm ơn Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

Từ Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần 1, VCCI đã tập hợp được 421 kiến nghị của các DN, hiệp hội DN trên cả nước. Trong đó 320 kiến nghị được VCCI tập hợp và gửi tới các bộ, ngành trả lời trước và sau hội nghị. Hơn 90% kiến nghị đã được các bộ, ngành địa phương chủ động xử lý.

Mặc dù vậy, các DN vẫn đang trong tình trạng vô cùng khó khăn. Đầu năm 2017, số lượng DN thành lập mới tuy có tăng nhưng số lượng DN ngừng hoạt động và giải thể cũng bằng một nửa số lượng DN thành lập mới. Nguyên nhân chính là do doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận nguồn vốn tín dụng lãi suất thấp, chi phí kinh doanh ở Việt Nam về cơ bản ở mức cao so với các nước trong cùng khu vực như Singapore hay Malaysia. Hệ thống pháp luật về kinh doanh còn khá nhiều bất cập, thủ tục hành chính vẫn còn nhiêu khê và đặc biệt, Nhà nước vẫn còn can thiệp quá sâu vào thị trường.

Nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu thanh tra, kiểm tra 1 lần/năm như Nghị quyết 35 đã đề ra. Các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng chính phủ chưa được thực hiện nghiêm túc. Với cơ chế phân định quyền hạn và trách nhiệm thiếu rõ ràng hiện nay, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo, dưới không nghe” vẫn còn phổ biến ở nhiều lúc, nhiều nơi.

Sau khi nghe báo cáo của các Phó Thủ tướng, Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, Cơ quan và ý kiến của đại diện các doanh nghiệp về việc các đơn vị  kiểm tra, thanh tra chồng chéo nhiều lần trong năm, Thủ tướng đã kết luận nói phải đi đôi với làm. Thủ tướng cho biết chỉ thị số 20 được ký ngay trong ngày 17/5/2017 với nội dung không thanh tra, kiểm tra 1 năm quá 1 lần, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho DN; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho DN,.. và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này. Đồng thời, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho DN.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp, tập trung đánh giá nghị quyết 35 của Chính phủ cũng như giải quyết những khó khăn vướng mắc cho DN năm 2017 và những năm tiếp theo. Sau Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ đã họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của DN nhằm đề ra chỉ thị quan trọng thúc đẩy thực hiện hiện tốt hơn nghị quyết 35 với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng DN.

Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cảng Thị Nại – bà Đồng Thị Ánh giao lưu, chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phạm Thị Cảnh

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 24 Tháng 5 2017 07:36
 

Hỗ trợ trực tuyến


Support 1

Support 2

Đối tác

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTất cả43689981

Hiện nay: 14 Khách trực tuyến
Ngày: 20 Tháng 7, 2018

Tìm kiếm

Liên kết web

Thời tiết

Giá Vàng

Giá Vàng 9999: (ngàn đ / l)
LOẠI Mua Bán
SBJ
SJC

Tỷ Giá

Tỷ giá: (VNĐ)